►Trở về trang chủ

tran-trac TKTDk  trantrac  B=780

Ung thư tử cung

Ung thư hiếm có này là hậu quả của sự phân bào ác tính bên trong niêm mạc Tử cung (còn gọi là nội mạc tử cung). Đôi khi người ta gọi nó là Ung thư nội mạc tử cung. Ung thư cổ tử cung đôi khi cũng được liệt kê vào dạng Ung thư tử cung vì Cổ tử cung cũng thuộc về tử cung. Hình thức tiền ung thư có thể hiện diện nhiều năm trước khi bệnh trở nên ác tính.
Bệnh ung thư này thường xảy ra ở các phụ nữ lớn tuổi (dưới 5% phụ nữ mắc bênh dưới 40 tuổi), ở các phụ nữ hay sử dụng DES (loại Thuốc ngăn Sẩy thai tái diễn) trong khi Mang thai hoặc mẹ của họ đã sử dụng và ở các phụ nữ thuộc nhóm có trình độ kinh tế xã hội cao. Trong những năm gần đây, có nhiều tranh luận về sự xuất hiện Ung thư tử cung ở những phụ nữ dùng liệu pháp Nội tiết tố thay thế cho các triệu chứng vào thời kỳ mãn kinh

Triệu chứng
Âm hộ xuất huyết thấp thường giữa các thời kỳ Kinh nguyệt hoặc sau khi giao hợp
Kinh nguyệt nhiều và kéo dài
Xuất huyết sau thời kỳ mãn kinh
Đau co thắt vùng bụng dưới
Áp lực đè lên vùng bụng dưới
Đi tiểu thường xuyên do áp lực của Khối u đè lên bàng quang
Có phải đi khám bác sĩ không?
Nếu Kinh nguyệt của bạn thay đổi và không đều, hoặc nếu bạn có xuất huyết Âm đạo sau Thời kỳ mãn kinh thì bạn phải tới bác sĩ khám ngay

Bác sĩ sẽ làm gì?
Nếu bác sĩ nghĩ rằng bạn có Khối u phát triển trong tử cung thì cách hữu hiệu để xem khối u có ác tính không là Nong và nạo để khảo sát
Nếu niêm mạc tử cung có vài tế bào ung thư thì bác sĩ sẽ đề nghị Cắt bỏ tử cung toàn diện bao gồm buồng trứng, ống dẫn Trứng và cả tử cung. Việc này thường kết hợp với 4 đến 6 tuần xạ trị
Nếu khối u vẫn tiếp tục pháp triển, phải cắt bỏ toàn diện và mở rộng tử cung để cắt bỏ phần trên của Âm đạo cũng như các tuyến của vùng chậu
Tiên lượng
Kết quả rất khả quan. Tỉ lệ lành bệnh nói chung cao, nên đến khoảng 90% nếu ung thư chỉ tập trung tại niêm mạc tử cung. Nếu khối u lan rộng ra xa hơn niêm mạc và cổ tử cung thì tỉ lệ chữa trị sau 5 năm sẽ giảm xuống, còn khoảng 40%10 dấu hiệu cảnh báo ung thư ở phụ nữ

10 dấu hiệu cảnh báo ung thư ở phụ nữ

 Có nhiều triệu chứng cảnh báo ung thư buồng trứng, ung thư tử cung… mà chị em cần lưu ý để tránh nhập viện trong tình trạng muộn.

10 dấu hiệu không nên lơ là, tổng hợp từ About:

1. Đau xương chậu

Đau xương chậu dai dẳng có thể liên quan đến bệnh ung thư buồng trứng, ung thư ống dẫn trứng hay ung thử cổ tử cung…

2. Bụng chướng và sưng phồng lên

Bụng sưng, như bị phù là một trong những dấu hiệu đặc trưng của ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, đây cũng là triệu chứng dễ bị phụ nữ lơ là nhất. Bệnh sẽ nghiêm trọng khi bạn khó khăn khi mặc quần lót, cỡ bình thường.

3. Đau lưng dưới liên tục

Cơn đau lưng dưới được nhiều phụ nữ mô tả, tương tự cảm giác đau do chuyển dạ. Đau lưng dưới cũng là một trong những triệu chứng điển hình của ung thư buồng trứng.

4. Ra máu bất thường

Ra máu bất thường là dấu hiệu đặc trưng của ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung hoặc ung thư buồng trứng. Nếu bị ra máu nặng, giữa các kỳ kinh; ra máu trong và sau khi quan hệ vợ chồng… bạn cần đi khám sớm.

5. Liên tục bị sốt

Cơn sốt âm ỉ kéo dài vài ngày, thường là dưới 7 ngày thì bạn cần đi khám. Kiểu sốt “ngoan cường” như thế có thể là triệu chứng của ung thư.

6. Thay đổi ở phân

Bạn có thể mắc một loạt chứng bệnh về đường ruột như táo bón, tiêu chảy, đi tiêu ra máu, ợ hơi, tần suất đi tiêu bất thường… Những triệu chứng này có thể cảnh báo ung thư ruột kết.

7. Sút cân ngoài kiểm soát

Nếu bạn bị sụt cân nghiêm trọng trong vòng 1 tháng mà không rõ lý do, bạn cũng cần đi khám.

8. Bất thường ở vùng kín

Những bất thường ở vùng kín bao gồm: đau, thay đổi màu sắc, thay đổi dịch tiết… Phụ nữ cần kiểm tra vùng kín thường xuyên xem có bất thường nào xảy đến hay không.

9. Thay đổi ở ngực

Phụ nữ có thể tự kiểm tra ngực dựa trên những yếu tố sau: cảm giác đau, có nổi cục (u) không, có chảy nước ở bầu ngực không, ngực có bị ửng đỏ hay sưng phù không… Thông báo những thay đổi ở ngực cho bác sĩ để nhận được lời khuyên.

10. Mệt nhọc

Mệt nhọc là một trong số triệu chứng điển hình của ung thư ở nữ giới, nhất là giai đoạn đầu. Trừ khi mệt nhọc có nguyên nhân cụ thể và được khắc phục bằng cách nghỉ ngơi; nếu không, cần đi khám ngay khi bạn luôn cảm giác mệt mỏi.

Theo Ngọc Diệp – Mevabe.net