►Trở về trang chủ

tran-trac TKTDk  trantrac  B=780

Bệnh tiểu đường (Diabetes)#

Nguyên nhân, dấu hiệu và triệu chứng bệnh tiểu đường

Nguyên nhân, dấu hiệu và triệu chứng bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là một loại bệnh về nội tiết do rối loạn chuyển hóa chất đường trong máu khiến cho lượng đường trong máu luôn ở mức cao. Bệnh có 2 dạng là tiểu đường type 1 và tiểu đường type. Đây là một trong số các căn bệnh phổ biến hiện nay ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh, nhất là khi đây chính là nguyên nhân gây nên các bệnh về tim mạch, huyết áp, suy thận… Để thoát khỏi căn bệnh này không còn cách nào khác là phải nhận biết được nguyên nhân và triệu chứng để có cách phòng tránh và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có 2 dạng chính là tiểu đường type 1 và type 2. Tùy theo từng dạng bệnh mà có những nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là các nguyên nhân được xác định là thủ phạm chính gây nên bệnh tiểu đường cần được chú ý để loại bỏ và phòng tránh.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 1

Dạng bệnh này phụ thuộc vào lượng insulin do cơ thể không tự sản xuất được bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể bởi tuyến tụy bị tấn công và phá hủy. Bệnh thường xảy ra ở đối tượng là trẻ em và những người dưới 30 tuổi. Các yếu tố nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường type 1 được xác định bao gồm:

– Nguyên nhân do di truyền: gen là yếu tố quan trọng làm phát triển bệnh tiểu đường type 1. Nếu trong gia đình có bố, mẹ bị mắc bệnh tiểu đường thì tỉ lệ con cái sinh ra có nguy cơ mắc phải căn bệnh này sẽ khá cao. Tuy nhiên, không thể không loại trừ nguyên nhân này vì có thể có trường hợp không có sự tác động của các yếu tố gen gây bệnh lên hệ miễn dịch làm phá hủy các tế bào tạo ra insulin trong cơ thể người con.

– Nguyên nhân do hệ miễn dịch: khi hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm sẽ khiến cho tế bào bạch cầu tấn công tế bào beta. Từ đó khiến cho tuyến tụy bị suy giảm và mất dần khả năng sản xuất insulin ổn định trong cơ thể.

– Nguyên nhân do yếu tố bên ngoài môi trường: các yếu tố về môi trường, thực phẩm, chế độ ăn uống, nhiễm khuẩn hay độc tố nhiễm vào cơ thể cũng là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường type 1.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 2 

Khác với bệnh tiểu đường type 1, bệnh tiểu đường type 2 không phụ thuộc vào insulin. Bệnh chuyển biến khá phức tạp, gây nguy hiểm cho người bệnh. Đối tượng bị bệnh tiểu đường type 2 thường ở độ tuổi trên 40. Tuy nhiên, bệnh đang ngày càng trẻ hóa gây ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt và cả tính mạng người bệnh. Các nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 2 bao gồm:

– Nguyên nhân do di truyền: cũng như bệnh tiểu đường type 1, gen đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển bệnh tiểu đường type 2 làm giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy.

– Nguyên nhân do béo phì và ít vận động: đây là nguyên nhân chính và chủ yếu gây bệnh tiểu đường type 2. Nếu trong cơ thể có nhiều lượng calo dư thừa sẽ gây ra tình trạng kháng insulin. Thêm vào đó, nếu người bệnh lười vận động sẽ tác động tới tuyến tụy và gây áp lực ép tuyến tụy phải sản xuất insulin, trong thời gian dài tuyến tụy sẽ suy yếu và mất dần đi khả năng sản xuất insulin gây nên bệnh tiểu đường.

Dấu hiệu và triệu chứng nhận biết bệnh tiểu đường

 

Dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường nhìn chung có thể thấy qua một số yếu tố như thường xuyên khát nước và đi tiểu nhiều,… Tuy nhiên, mức độ và các biểu hiện cụ thể còn phụ thuộc vào từng loại bệnh. Tùy theo đó là bệnh tiểu đường type 1 hay type 2 mà có những biểu hiện khác nhau. Người bệnh có thể phân biệt qua các triệu chứng dưới đây:

Dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường type 1:


– Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi khó chịu

– Khát nước: xảy ra khi nhận thấy bị khát nước quá mức so với bình thường

– Đi tiểu nhiều vào ban đêm

– Cảm giác đói quằn quại

– Giảm cân đột ngột mà không rõ lý do

Dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường type 2:

Bệnh tiểu đường type 2 là một bệnh khá nghiêm trọng. Các biểu hiện ban đầu của bệnh thường khó nhận biết và phân biệt được. Hầu hết bệnh nhân bị bệnh này thường nhận biết bệnh khi tình cờ đi khám sức khỏe định kỳ hoặc khi bệnh đã chuyển biến tới giai đoạn rõ rệt. Ở người bị bệnh tiểu đường type 2 cũng thấy xuất hiện các triệu chứng tương tự với tiểu đường type 1 như luôn cảm thấy mệt mỏi do cơ thể không còn khả năng sử dụng glucose để tạo năng lượng mà phải dùng tới mỡ; người bệnh bị giảm cân nhanh mà không rõ lý do. Ngoài ra, bệnh còn được biểu hiện bằng các dấu hiệu đặc trưng sau:

– Ăn nhiều cùng cảm giác nhanh đói: đây là một biểu hiện đặc trưng của bệnh tiểu đường type 2 do nồng độ insulin cao trong cơ thể gây ra cảm giác nhanh đói.

– Vết thương lâu lành: do lượng đường trong máu cao khiến cho hoạt động của bạch cầu bị bất thường và giảm đi khả năng tự bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn, vi trùng xâm nhập gây hại.

– Nhiễm trùng: do hệ thống miễn dịch bị suy giảm chức năng bởi bệnh tiểu đường khiến cho cơ thể dễ bị nhiễm trùng, nấm sinh dục, nhiễm trùng da,…

– Rối loạn tình dục: biểu hiện qua các chứng bệnh ở cả nam và nữ như xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục,…

– Nhìn mờ

Tiểu đường hiện đang là một bệnh nguy hiểm và xảy ra phổ biến hiện nay ở nước ta. Bệnh gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, sinh hoạt và đe dọa tới tính mạng của người bệnh. Chính vì thế, xuất phát từ những nguyên nhân và biểu hiện trên, các bạn cần có biện pháp phòng ngừa phù hợp. Nếu nhận thấy cơ thể có bất kỳ biểu hiện nào trong số các triệu chứng bệnh nêu trên thì cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được kiểm tra, chẩn đoán và có biện pháp khắc phục kịp thời nếu bị nhiễm bệnh.

Đái tháo đường chủ yếu có 2 dạng – type 1 và type 2. 
Cả 2 type của ĐTĐ đều tiến triển trầm trọng. Sự tích tụ glucose trong máu có thể gây tổn thương các cơ quan lớn trong cơ thể. Cuối cùng, ĐTĐ gây tử vong cho người bệnh. Đây là nguyên nhân gây tử vong cho 200000 người Mỹ mỗi năm.
Chế độ ăn thích hợp. 
Trái ngược với những điều hư cấu không có chế độ ăn cho bệnh nhân ĐTĐ. Hơn nữa, bị ĐTĐ không có nghĩa là bạn phải chỉ ăn được những thức ăn vô vị, thực phẩm nghèo nàn. Ngược lai có thể ăn nhiều trái cây, rau xanh và tất cả các loại ngũ cốc – những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao ít chất béo và năng lượng – vài loại thịt và chất ngọt. 
Tập thể lực
Mọi người cần phải tập thể dục đều đặn, người bị ĐTĐ cũng không là ngoại lệ. Phương pháp luyện tập thể lực tốt nhất là những bài tập có tác dụng tốt cho tim, phổi và làm giảm đường huyết.
Thuốc
Khi việc ăn theo chế độ có hướng dẫn, tập thể lực và duy trì sức khoẻ tốt mà vẫn không ổn định được đường huyết, cần phải dùng thuốc. Thuốc thường được sử dụng để điều trị ĐTĐ là insulin

Điều trị.
Kiểm soát tốt đường huyết là yếu tố rất quan trọng để có được sức khoẻ tốt và giảm các biến chứng về lâu dài của bệnh lý ĐTĐ. Một số người có thể kiểm soát được đường huyết chỉ bằng cách thay đổi chế độ ăn. Những người khác cần phải dùng thuốc hay insulin ngoài việc thay đổi cách sinh hoạt. Hơn nữa, việc theo dõi đường huyết là chìa khoá của quá trình điều trị.

Volkskrankheit mit Folgen: Diabetes mellitus

In den letzten vier Jahrzehnten ist die Zahl der Diabetiker in Deutschland stetig gestiegen – immer mehr Menschen sind hierzulande von der auch als Zuckerkrankheit bezeichneten Stoffwechselstörung betroffen. Dabei ist besonders bemerkenswert, dass vor allem in der Altersgruppe der über 55-Jährigen der Diabetes mellitus häufig zu spät oder gar nicht entdeckt wird. Infolge von Übergewicht, Bewegungsmangel und falscher Ernährung wächst die Zahl der Diabetespatienten vom Typ2 – früher als Altersdiabetes bekannt – auch unter Kindern und Jugendlichen. Insgesamt leiden in Deutschland mittlerweile rund achteinhalb Millionen Menschen an einem Diabetes mellitus, die Tendenz ist weiter steigend. Dabei handelt es sich um ein globales Problem: Bis zum Jahr 2025 wird – verglichen mit den Zahlen von 1995 – mit einer weltweiten Verdopplung der Diabetes-Erkrankungen auf rund 333 Millionen Betroffene gerechnet. 

Um daraus resultierende Begleit- bzw. Folgeerkrankungen, wie zum Beispiel diabetische Nervenerkrankungen, zu vermeiden und die Lebensqualität zu erhalten, muss eine Diabeteserkrankung in jedem Fall medizinisch behandelt werden. Denn durch einen Mangel oder die verminderte Wirkkraft des lebensnotwendigen Hormons Insulin steigt der Blutzuckerspiegel von Diabetikern weit über das gesunde Maß hinaus an. Durch das Insulin, das in der Bauchspeicheldrüse gebildet wird, wird der Blutzucker in die Körperzellen transportiert. Wenn diese Funktion gestört ist, werden die Zellen nicht ausreichend mit Zucker versorgt, der Blutzuckerspiegel steigt. Gleichzeitig entstehen durch die Umwandlung des Zuckers für die Gesundheit nachteilige Stoffwechselprodukte, die Folge- und Begleiterkrankungen begünstigen können.#