►Trở về trang chủ

tran-trac TKTDk  trantrac  B=600

 

  Ba lời khuyên về u xơ tử cung

  Điều trị u xơ tử cung bằng chế độ ăn uống

  BỆNH U XƠ TỬ CUNG   Behandlung Myomen  
Ausschabung der Gebärmutter (Curettage, Abrasio)
Unter Curettage versteht man eine Ausschabung der Gebärmutterschleimhaut um erstens die Ursachen von Blutungsstörungen zu klären (hormonelle Ursachen, Entzündungen, Wucherungen), zweitens etwaige Erkrankungen der Gebärmutterhöhle zu behandeln (z.B. Polypabtragung oder Gewebereste nach einer Fehlgeburt zu entfernen) bzw. eine verhaltene Fehlgeburt (Missed abortion) chirurgisch zu behandeln.

Eine Curettage ist die häufigste gynäkologische Operation. Sie kann sowohl aus diagnostischen Gründen als auch aus therapeutischen Gründen durchgeführt werden. Die Curettage wird in Allgemeinnarkose oder in seltenen Fällen in örtlicher Betäubung durchgeführt. Die Gebärmutterschleimhaut bzw. die nicht mehr intakte Schwangerschaft wird mit einem löffelförmigen Instrument (Curette) ausgeschabt bzw. mit einem Sauggerät entfernt (Saugcurettage). Der Gebärmutterhals wird vor der Ausschabung mit Instrumenten schonend gedehnt. In Sonderfällen können den Gebärmutterhals erweichende Medikamente (Prostaglandine) diese Dehnung erleichtern. Das entfernte Gewebe wird nach nach der Operation vom Pathologen mikroskopisch untersucht.

Welche Komplikationen und Nebenwirkungen können auftreten?

Eine Curettage verlauft meist ohne Komplikationen. Eine Verletzung oder Durchstoßung (Perforation) der Gebärmutterwand mit den chirurgischen Instrumenten ist sehr selten. Sie bedarf in den meisten Fällen keine weiteren Maßnahmen. Ausgesprochen selten können solche Verletzungen eine Nachoperation mit Bauchspiegelung oder Bauchschnitt - im äußersten Fall mit Entfernung der Gebärmutter und Bluttransfusionen - erfordern. Diese Maßnahmen können auch bei schweren Blutungen oder Nachblutungen notwendig werden, die bei gestörter Blutgerinnung oder unter gerinnungshemmender Therapie auch ohne Verletzung möglich sind.

Leichte Blutungen nach Stunden oder Tagen sind normal. Infektionen von Gebärmutterhöhle oder Eileitern, die eine spezielle Nachbehandlung erfordern, sind selten. Sehr selten kommt es nach Curettagen zu dauernden Schäden oder zu Verklebungen von Muttermund, Gebärmutterhalskanal oder Gebärmutterhöhle. Auch bei sorgfältigster Vorgehensweise können in der Gebärmutter Restgewebe zurückbleiben. Dies kann zu verlängerter Blutung und spontanem Ausstoßen des Geweberests führen. In manchen Fällen ist auch eine Nachoperation zur vollständigen Entfernung des zurückgelassenen Gewebes notwendig. Wie nach jedem operativen Eingriff können sich Blutgerinnsel in den großen Venen bilden, die verschleppt werden und eine Blutgefäß verschließen können.

Was ist nach einer Curettage zu beachten?

Die während der ersten Tage nach der Operation bestehende Blutung ist normal, der Blutverlust dabei ist sehr gering. Nach einigen Tagen (meistens nach 3-5 Tagen) kann der Blutverlust für kurze Zeit ein wenig zunehmen, danach kann über ca. 14 Tage ein blutig-bräunlicher Ausfluß bestehen. Sollte diese Blutung stärker als eine normale Regelblutung sein, ist eine sofortige ärztliche Kontrolle notwendig. Leichte ziehende Schmerzen sind kein Grund zur Besorgnis.

In den ersten 3-4 Wochen nach der Operation sollte man folgendes beachten:

  • Badeverbot: keine Voll- oder Sitzbäder nehmen, nur duschen
  • keine Tampons verwenden, stattdessen Vorlagen (Binden)
  • Koabitationsverbot: kein Geschlechtsverkehr
  • nicht schwimmen gehen
  • keine Sauna

 Wird der Eingriff ambulant durchgeführt, lassen Sie sich bitte von einer Begleitperson abholen, da Ihr Reaktionsvermögen eingeschränkt sein kann.

 

Điều cần biết về bệnh u xơ tử cung

Đây là bệnh rất hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nhất là những người bị cường oestrogen, không sinh nở hoặc sinh muộn. U xơ tử cung là một bệnh lành tính, nếu được phát hiện sớm sẽ chữa khỏi rất dễ dàng. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây nhiều biến chứng, nhất là các trường hợp được điều trị muộn.

 

Điều cần biết về bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là những cục u nhỏ gồm các tế bào cơ mềm và các mô (các sợi nối với nhau) phát triển trong thành tử cung.

Khối u xơ có thể là cục nhỏ đơn hay chụm lại thành đám có kích cỡ từ 1mm đến hơn 20cm.Chúng có thể phát triển bên trong thành tử cung hoặc lồi ra từ phía trong hay ngoài bề mặt của tử cung. Trong những trường hợp hiếm thấy, khối u xơ có thể lồi ra ở phần thân hoặc phần trên của bề mặt tử cung.

Nguyên nhân gây u xơ tử  cung

Nguyên nhân ban đầu gây u xơ vẫn chưa được xác định rõ tuy nhiên u xơ tử cung thường xuất hiện nhiều ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, phụ nữ da đen có nguy cơ bị u xơ tử cung cao gấp 2-3 lần phụ nữ da trắng.

Hiếm khi bệnh u xơ tử cung xuất hiện ở những thiếu nữ chưa có kinh nguyệt và bệnh có xu hướng ổn định với những phụ nữ qua giai đoạn mãn kinh.

Triệu chứng của bệnh u xơ tử  cung

Triệu chứng đầu tiên của u xơ tử cung là ra khí hư nhiều do niêm mạc tử cung bị kích thích (dịch này thường trong, đôi khi loãng như nước và ngày một nhiều hơn). Sau đó, bệnh nhân bị rối loạn kinh nguyệt; thời gian hành kinh kéo dài hơn bình thường; trong mấy ngày đầu, lượng huyết ra nhiều hơn so với những kỳ kinh trước. Khi khối u xơ đã lớn, huyết không ra theo chu kỳ nữa mà có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào, gọi là rong huyết. Tình trạng ra huyết kéo dài dẫn đến thiếu máu, khiến bệnh nhân xanh xao, mệt mỏi. Khi hành kinh, họ thường bị đau bụng do tử cung phải co bóp mạnh hơn để đẩy huyết kinh ra ngoài.

Nếu khối u lớn, bệnh nhân có thể bí tiểu tiện do u chèn ép bàng quang, hoặc táo bón và đau nếu u phát triển vào trực tràng. Có trường hợp người bệnh tự sờ thấy khối nhân xơ cứng chắc ở vùng bụng dưới (thường là vào ban đêm khi nằm ngủ, các cơ thành bụng được thả lỏng).

Nếu khối nhân xơ tạo thành polyp (bướu thịt) tụt vào âm đạo, mức độ ra máu sẽ nặng hơn. Mỗi khi sinh hoạt tình dục, bệnh nhân cảm thấy vướng và ra máu nhiều. Khi làm vệ sinh, người bệnh có thể sờ thấy một khối trong âm đạo. Nếu lâu ngày polyp bị nhiễm khuẩn, âm đạo sẽ tăng tiết dịch, lẫn máu và mủ nên rất hôi; tình trạng nhiễm khuẩn có khi lan ngược lên tử cung, gây biến chứng nguy hiểm.

Cũng có nhiều trường hợp u xơ tử cung không có biểu hiện nào trong một thời gian rất dài; chỉ khi khối u đã lớn, bệnh nhân mới tự sờ thấy, hoặc bác sĩ phát hiện trong đợt khám phụ khoa định kỳ.

Một số biến chứng của bệnh u xơ tử  cung

U xơ tử cung có thể gây nhiều biến chứng, thường gặp và nguy hiểm nhất là chảy máu. Không ít trường hợp ra máu rất nhiều khi hành kinh do khối u xơ cản trở sự co bóp của tử cung, khiến tử cung bị đờ và máu chảy nhiều, gọi là băng kinh, nếu không được xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Căn bệnh này cũng có thể gây nên một số biến chứng cho thai nghén, chèn ép gây đau và bí đại tiểu tiện. Điều đáng lưu ý là u xơ tử cung thường xảy ra trùng với thời kỳ tiền mãn kinh cho nên triệu chứng rong huyết dễ bị nhầm là rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh. Vì vậy, bệnh hay bị bỏ sót; khi phát hiện ra khối u (nhờ khám phụ khoa) thì bệnh nhân đã bị thiếu máu nặng.

Điều trị u xơ tử  cung

Việc điều trị u xơ tử cung phụ thuộc vào kích thước của khối u, tuổi và nhu cầu sinh con của người phụ nữ. Nếu bệnh nhân còn có nhu cầu sinh con, khối u nhỏ (đường kính dưới 5 cm) thì nên điều trị nội khoa, dùng các loại thuốc progesteron trong 6 tháng đồng thời theo dõi cẩn thận sự tiến triển của khối u. Sau 6 tháng, phải khám và siêu âm đánh giá kích thước của u (nhỏ đi hay lớn lên) để có cách xử trí thích hợp.

Nếu khối u lớn hơn 5 cm thì mổ bóc tách, bảo tồn tử cung; bệnh nhân vẫn có thể mang thai nhưng phải đợi ít nhất 3 năm. Khi có thai, bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ vì có nguy cơ vỡ tử cung, gây tử vong cho mẹ và thai nhi.

Nếu bệnh nhân đã nhiều tuổi, đủ số con mong muốn hoặc khối u quá lớn thì phải mổ cắt tử cung.

TS Vương Tiến Hòa, Sức Khỏe & Đời Sống

Phương u nang

Điều cần biết về bệnh u xơ tử cung

Phương u nang

Sản phẩm được bào chế đặc biệt để hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh của tiền liệt tuyến và điều trị u nang buồng trứng, u xơ tử cung. Với các thành phần đặc biệt như Trinh nữ hoang cung, khương hoàng, cát cánh, Phương U nang không chỉ là giải pháp đáng tin cậy cho các quý ông mà còn đem lại sự lựa chọn hữu hiệu cho các chị em phụ nữ. Sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp phép sản xuất và lưu hành tòan quốc.
Công dụng:- Hỗ trợ điều trị bệnh của tiền liệt tuyến như: Viêm phì đại tuyến, u xơ, u lành tính.- Hỗ trợ điều trị u nang buồng trứng, u xơ tử cung.- Giúp điều hòa khí huyết.- Tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch cơ thể.
 

Bài viết liên quan:

 

  Ba lời khuyên về u xơ tử cung

  Điều trị u xơ tử cung bằng chế độ ăn uống

  BỆNH U XƠ TỬ CUNG   Behandlung Myomen